|
สืบสานงานประเพณีบุญข้าวเม่าตำบลตาโกน |
|
เทศบาลตำบลเมืองจันทร์ร่วมสืบสานงานประเพณีบุญข้าวเม่า (โดยป่อม) อำเภอเมืองจันทร์ จัดขึ้น ในวันที่ 12 พฤศจิกายน 2564 ณ บ้านหนองหว้า -สะแตง ตำบลตำโกน ซึ่งเป็นกิจกรรมที่มีมาแต่โบราณ อาจจะสูญหายได้หากไม่สืบทอดให้เป็นประเพณีสืบไป
ข้าวเม่า เป็นขนมที่ทำกินตามช่วงฤดูกาล คำว่า เม่า นี้ พระยาอนุมานราชธน อธิบายว่า น่าจะเป็นคำเดียวกับ คำว่า มาง ในภาษาอาหม ที่แปลว่า การทุบ หรือตำ ทำให้เป็นแผ่นบาง ความเข้าใจของผู้คนโดยทั่วไป ข้าวเม่า น่าจะหมายถึง ข้าวที่ทุบให้มีลักษณะแบน
ข้าวเม่า คือข้าวที่ทำมาจากข้าวเปลือกของข้าวเหนียวที่ไม่แก่จัด โดยนำมาคั่วแล้วตำเพื่อให้เปลือกหลุดออกไป มีลักษณะแบน เนื้อนุ่ม สีออกเขียว โดยทั่วไปข้าวเม่ามักถูกนำมารับประทานเป็นของหวานหรือของรับประทานเล่น ข้าวเม่าสามารถปรุงได้หลากหลายแบบ อาทิเช่น การนำข้าวเม่าพรมน้ำเกลือคลุกเคล้าให้นุ่ม จากนั้นนำข้าวเม่ามาคลุกกับมะพร้าวขูดโรยด้วยน้ำตาลทราย เรียกว่า ข้าวเม่าคลุก เป็นต้น (ขอขอบคุณสำหรับข้อมูล
ลักษณะเฉพาะข้าวเม่า มีความหอม สีเขียวธรรมชาติของเมล็ดข้าว คุณค่าทางอาหารกับข้าวกล้อง เป็นข้าวที่ยังไม่สีเอารำออกจึงมีคุณค่าทางด้านอาหารอย่างครบถ้วน |
|
|
|